Có một người thầy như thế

Tháng Mười 2, 2018 10:35 sáng

CÓ MỘT NGƯỜI THẦY GIÁO NHƯ THẾ !

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay,

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất.

Có một nghề không trồng cây trên đất,

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm.”

Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, tôi lại nghĩ về Thầy giáo Nguyễn Văn Chiến, giáo viên dạy môn Ngữ văn đang Thầy công tác tại Trường THCS Quảng Phúc, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Tôi đã được nghe rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh kể về Thầy  – người gieo hạt và đào tạo lớp lớp thế hệ học trò khôn lớn trưởng thành, đặc biệt là sự thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn. Năm trước, khi con gái tôi học lớp 9, tôi đã có cơ may được gặp Thầy.  Từ một học trò chuyên tự nhiên, rất ngại và sợ học văn, con gái tôi đã hoàn toàn bị chinh phục bởi những bài giảng cuốn hút, đi vào lòng người của Thầy. Con tôi không chỉ vươn lên học giỏi môn Văn mà còn chăm chỉ giúp đỡ bố mẹ, biết yêu thương chia sẻ cùng những mảnh đời khốn khó xung quanh. Khi tôi hỏi: “Điều gì khiến con thay đổi tuyệt vời như thế?” Cháu trả lời thật tự nhiên: “Đó là do những bài giảng văn – những bài dạy làm người của Thầy  đã thấm vào tâm hồn con”. Từ đó, tôi càng có ý định tìm hiểu sâu hơn về Thầy. Và thật may mắn, em gái Thầy  cũng là đồng nghiệp của tôi đã kể lại những câu chuyện giản dị mà xúc động về thầy giáo: Thầy sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh chị em ở ven sông Gianh phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.. Tuổi thơ đói khổ gắn với đồng áng nhưng không thể ngăn nổi ước mơ học chữ của Thầy. Năm 1998 tốt nghiệp THPT, Thầy vượt qua rất nhiều bạn bè cùng trang lứa để vinh dự khoác áo sinh viên trường đại học sư phạm Huế. Sau bao năm nổ lực học tập và trích lũy kiến thức, nghiệp vụ sự phạm dưới sự dẫn dắt của thầy giáo Trần Đại Vinh, là sinh viên đại học khoa Ngữ văn, thầy đã từng làm việc giúp các thầy tại phòng cộng tác sinh viên Đại Học Sư Phạm Huế cùng thầy Phó Giáo Sư Nguyễn Bình Điền. Năm 2004, thầy tốt nghiệp ra trường và được nhận công tác tại trườngTHCS Quảng Châu, xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch  Tỉnh Quảng Bình.  Tháng đầu tiên thầy nhận lương trong vui mừng về khoe với mẹ con nhận lương rồi được 500 ngàn đồng. Mặc dầu đồng lương ít ỏi nhưng vì yêu nghề, mến trẻ; vì yêu những tâm hồn trong trẻo, hồn nhiên của trẻ thơ nên Thầy say mê với nghề, hằng tối thỳ luôn tìm tòi và soạn những trang giáo án hay để truyền thụ cho học sinh không những về kiến thức và cách làm người.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu trò, yêu nghề, Thầy  đã được học sinh tin tưởng, quý mến. Năm 2006, Thầy  may mắn đã được tuyển thẳng vào biên chế nhờ điểm học phần sư phạm cao. Sau 2 năm giảng dạy thầy đã đạt giỏi viện giỏi cấp huyện, thị. Năm học 2013-2014 năm học đầu tiên Bộ giáo dục tổ chức cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp” thầy  là người duy nhất của Thị Xã Ba Đồn đạt giải khuyến khích, được đồng nghiệp và phụ huynh vui mừng ca ngợi, chúc mừng trước thành quả đó, tiếp sau các năm thầy đều đạt giáo viên giỏi cấp thị và đạt các giải nhất và giải nhì về cuộc thi soạn giảng giáo án E-learning, giải ba về cuộc thi “Dư địa chí ”cấp tỉnh. Năm 2015 thầy lại được bộ giáo dục, Sở giáo dục Quảng Bình vinh danh thầy giáo đạt giải ba cấp Quốc gia về “Dạy học theo chủ đề tích hợp”.

(Thầy giáo Đoàn Đức Liêm- Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen cho thầy giáo Nguyễn Văn Chiến)

Nhiều thành tích mà thầy đạt được đó chính là nhờ sự nhiệt tình,năng động và sáng tạo của thế hệ giáo viên trử Việt Nam trong thời đại mới. Thầy luôn ghi nhớ lời bác dạy, Thầy đã dành tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết và khát vọng dạy dỗ, uốn nắn, thắp lửa cho học trò. Hạnh phúc đã vỡ òa khi năm 2017, em Nguyễn Thị Tố Ngân do Thầy  Chiến trực tiếp bồi dưỡng đã đạt HSG cấp tỉnh môn Văn – đây là cũng là HSG cấp tỉnh về môn Ngữ Văn của Trường THCS Quảng Phúc từ bấy lâu nay. Cứ thế mỗi năm thầu điều đóng góp giải môn văn cho nhà trường từ 2 đến 3 em, nhiều năm liện đạt danh hiệu chiến sỹ thi đưa cơ sở. Trên bục giảng, thầy luôn hăng say nhiệt tình, truyền thụ kiến thức Văn học cho các em, gây sự chú ý, cuốn hút các em và dòng xoáy tri thức khoa học và phẩm chất làm người.

(Thầy giáo Nguyễn văn Chiến trong giờ dạy thao giảng)

Là một người thầy giáo trẻ, đầy nhiệt huyến và năng động, được đồng nghiệp tin cây, tín nhiệm, được học sinh và phụ huynh yêu mến. người luôn hăng say trong mọi hoạt động của nhà trường. người đã để lại nhiều tình cảm đẹp trong đồng nghiệp và phụ huynh học sinh. Nhận dịp 20/11 kỉ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam tôi kính chúc thầy và quý thầy, quý cô và những người đã và đang công tác trong lĩnh vực giáo dục sức khỏe, hạnh phúc gặt hái được nhiều thành tích trong lĩnh vực trồng người.

Tác giả

Bút Danh: Xuân Hoàng